หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรม
BACHELOR OF ARCHITECTURE PROGRAM IN ARCHITECTURE

สถ.บ. (สถาปัตยกรรม) ได้รับการรับรองปริญญาในการประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม

หลักสูตรปริญญาตรี 5 ปี

หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร  170 หน่วยกิต (ข้อมูลโครงสร้างหลักสูตร)

ปรัชญาของหลักสูตร : ผลิตบัณฑิตในวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่มีความรู้ความสามารถในวิชาการและวิชาชีพ

สามารถวิเคราะห์ เข้าใจ ตระหนักรู้ในสถานการณ์ของโลก รวมทั้งสามารถประยุกต์ใช้บูรณาการศาสตร์ทางด้านสถาปัตยกรรมและที่เกี่ยวข้อง เพื่อการออกแบบที่สอดคล้องกับภูมิสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร  :

1. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการออกแบบสถาปัตยกรรมภายใต้แนวความคิดภูมิสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
  2. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการประยุกต์ใช้แนวความคิดระเบียบวิธีวิจัย (Research Methodology) ในการออกแบบสถาปัตยกรรม
  3. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการออกแบบสถาปัตยกรรมและสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง
  4. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความเข้าใจในด้านการก่อสร้าง วัสดุการก่อสร้าง การควบคุมงานก่อสร้าง เพื่อให้มีทักษะและความสามารถในการทำงานร่วมกับบุคลากรทางวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุมและบุคลากรวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง
  5. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความเข้าใจด้านการประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมและสามารถประยุกต์การประกอบวิชาชีพสู่การเป็นผู้ประกอบการวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรมและด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (Entrepreneurship)

คุณสมบัติ : เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) แผนการเรียนวิทย์-คณิต หรือ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช. แผนกสาขาวิชาสถาปัตยกรรม และสาขาวิชาช่างก่อสร้าง) ผลการเรียน GPA 2.50 ขึ้นไป

อาชีพรองรับหลังสำเร็จการศึกษา : สถาปนิก / นักออกแบบ / นักสร้างสรรค์ / อาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ การก่อสร้างและงานสร้างสรรค์ต่าง ๆ / งานการออกแบบของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน / ประกอบอาชีพอิสระ

เหมาะสำหรับ : ผู้สนใจในงานออกแบบสถาปัตยกรรม ภายใต้แนวความคิดภูมิสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยใช้แนวความคิดระเบียบวิธีวิจัยในการสร้างสรรค์ เพื่อประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการสนับสนุนการออกแบบสถาปัตยกรรม

ทุน : ทุนสนับสนุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

สนใจสมัครเรียน และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : admissions.mju.ac.th

ปรับปรุงข้อมูล : 4/10/2564 15:16:43     ที่มา : งานบริการการศึกษาและกิจการนักศึกษา     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1323