ด้วยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงและพัฒนาสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการสนับสนุนด้านการเรียนการสอน เสริมสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานของบุคลากร และสร้างความประทับใจต่อผู้มาเยือน โดยเน้นความเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ (Ecology University) เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) และสำนักงานสีเขียว (Green Office) โดยได้กำหนดจัดกิจกรรม Big Cleaning Day “5 ส” ในวันที่ 24 มิถุนายน 2565 เพื่อขับเคลื่อนการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว ซึ่งกิจกรรม Big Cleaning Day “5 ส” ได้นำเอารูปแบบของกิจกรรม 5ส ซึ่งเป็นกระบวนการที่เป็นระบบ อันประกอบด้วย
1) สะสาง การแยกสิ่งของระหว่างของที่จำเป็นต้องใช้
2) สะดวก การจัดวางหรือจัดเก็บสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้
3) สะอาด การปัดกวาดเช็ดถู สถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ ให้สะอาดอยู่เสมอ
4) สุขลักษณะ การรักษาและปฏิบัติ 3ส ได้แก่..สะสาง..สะดวก..สะอาด..ให้ดีตลอดไป
5) สร้างนิสัย การสร้างนิสัยในการมีจิตสำนึกทัศนคติที่ดี ในการปฏิบัติงานตามระเบียบข้อบังคับ
     โดยมีแนวปฏิบัติที่เหมาะสมสามารถนำมาใช้เพื่อปรับปรุงแก้ไขงานและรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้ดีขึ้น ทั้งในส่วนงานด้านการผลิต และด้านการบริการ ซึ่งนำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรได้อีกทางหนึ่ง ตลอดจนการดูแลสภาพแวดล้อม ให้มีความเหมาะสมต่อการทำงาน เอื้อต่อการเรียนรู้ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่คณะและมหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ
1. เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการพัฒนา Green University, Eco. University ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้
2. เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่องค์กร เสริมสร้างบรรยากาศที่ดีต่อการทำงานและเอื้อต่อการเรียนรู้
3. เพื่อเป็นการปลูกฝังและสร้างจิตสำนึก ลักษณะนิสัยที่ดี มีวินัย ในการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และการทำงานร่วมกันเป็นทีม ให้กับบุคลากร

ปรับปรุงข้อมูล : 24/6/2565 14:09:02     ที่มา : งานบริการการศึกษาและกิจการนักศึกษา     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 71

กลุ่มข่าวสาร : Green Office & University ข่าวกิจกรรม ข่าวด้านการศึกษา ข่าวประชาสัมพันธ์ จดหมายข่าว บทความน่าสนใจ